รำลึก 60 ปี โศกนาฏกรรมมิวนิค


 
เวลา 15.08 น. คือหนึ่งในโศกนาฏกรรมเครื่องบินตกที่ร้ายแรงที่สุดในวงการลูกหนัง ย้อนกลับไปเมื่อ 60 ปีก่อน ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 1958 เครื่องบินของสายการบิน บริติช ยูโรเปี้ยน แอร์เวย์ส เที่ยวบินที่ 609 ซึ่งบรรทุกเตะทีม เเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เกิดประสบอุบัติเหตุขณะเดินทางกลับบ้าน หลังไปทำศึกฟุตบอล ยูโรเปี้ยนคัพ ซึ่งปัจจุบันคือถ้วย ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก  กับ เร้ด สตาร์ เบลเกรด ปัจจุบันรู้จักกันในนามสโมสร เซอร์เวน่า ซเวซด้า ที่กรุงเบลเกรด ประเทศยูโกสลาเวีย หรือประเทศเซอร์เบียในปัจจุบัน
 
เครื่องบินดังกล่าวมีผู้โดยสาร เเละลูกเรือรวม 44 คน เป็นนักเตะเเละสต๊าฟโค้ช เเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จำนวน 21 คน โดยอุบัติเหตุเกิดขึ้นเพราะเครื่องบินขัดข้อง เนื่องจากน้ำมันไม่พอ เเละต้องเเวะเติมน้ำมันที่สนามบินมิวนิค ประเทศเยอรมนี
 
แต่หลังจากเติมน้ำมันเสร็จ นักบินไม่สามารถนำเครื่องขึ้นได้ตามปกติ ทำให้เครื่องลื่นไถลออกนอกรันเวย์ พุ่งชนรั้วสนามบินและบ้านเรือนข้างเคียง ส่งผลให้เกิดการระเบิด 
 
การระเบิดนั้นทำให้มีผู้เสียชีวิตทันที 20 คน ก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลอีก 3 คน รวมเป็น 23 คน ในจำนวนี้มีนักเตะเเมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ที่เสียชีวิตทันที 7 คน ประกอบด้วย โรเจอร์ เบิร์น, เดวิด เพ็กก์, เอ๊ดดี้ โคลแมน, มาร์ค โจนส์, บิลลี่ วีแลน, ทอมมี่ เทย์เลอร์, เเละ เจฟฟ์ เบนท์
 
ส่วนอีกคนคือ ดันแคน เอ็ดเวิร์ดส์ คือหนึ่งในนักเตะที่ไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในอีก 15 วันหลังจากนั้น รวมแล้วมีนักเตะ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เสียชีวิตทั้งหมด 8 คน จากเหตุการณ์โศกนาฏกรรมในครั้งนั้น
 
เหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับผู้คนทั้งโลก เเละมีนักเตะบางรายที่รอดชีวิตเเต่รับไม่ได้กับเรื่องที่เกิดขึ้น ทั้ง จอห์นนี เบอร์รี เเละ แจ็คกี้ บลันช์ฟลาวเวอร์ ทำให้ต้องประกาศเลิกเล่นฟุตบอลไปตลอดชีวิต
 
อย่างไรก็ตามยังมีนักเตะบางคนที่รอดชีวิตเเละก้าวขึ้นมาเป็นตำนานของทีมในเวลาต่อมาอย่าง เซอร์ บ็อบบี้ ชาร์ลตัน
 
หลังโศกนาฏกรรมที่มิวนิค "หงส์แดง" ลิเวอร์พูล คู่ปรับร่วมลีกหยิบยื่นน้ำใจ โดยให้ให้ยืมตัวนักเตะจำนวนหนึ่งไปเเข่งขัน เพื่อให้ "ปีศาจแดง" ยังคงเดินหน้าสู้ต่อไปในลีกลูกหนังอังกฤษจนจบฤดูกาลดังกล่าว 
 
60 ปี ผ่านไป สโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ก้าวผ่านพ้นช่วงเวลาอันแสนโหดร้ายมาได้ และยังคงเป็น แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หนึ่งในบิ๊กทีมของพรีเมียร์ลีกที่เป็นที่รู้จักไปทั่วโลกในปัจจุบัน